Review chi tiết chuyến VF 9 xuyên Việt từ thành viên Cộng đồng

5/5 - (6 bình chọn)

Review chi tiết chuyến VF 9 xuyên Việt từ thành viên Cộng đồng

Đoàn các thành viên Cộng đồng VinFast Toàn cầu vừa hoàn thành chuyến lái xe VF 9 xuyên Việt. Sau khi hoàn thành cả chặng đi Hà Nội – TP HCM và chặng về TP HCM – Hà Nội, anh Hoàng Đức Tuân đã đánh giá chi tiết về VF 9 Plus. 

Chúng tôi vừa kết thúc hành trình lái VF 9 xuyên Việt với gần 4.000km cả đi và về từ Hà Nội đi HCM với chiếc VF 9 bản plus, chiếc xe rất rất mới của VinFast. Hẳn là đi xa sẽ có nhiều lo lắng, nhưng với kinh nghiệm sử dụng VinFast VF 8 từ những ngày sơ khai và chưa một lần phải gọi cứu hộ thì tôi vẫn tự tin tham gia chuyến đi này.

Ngày 19/4, chiếc VF 9 xuyên Việt xuất phát tại Hà Nội:

Đồ nghề mang theo cho VinFast VF 9 là một cái cờ lê 10 và một bộ kích bình, còn lại cũng xác định rách lốp thì có cứu hộ 24/7 của VinFast nên cũng yên tâm.

Lịch trình đi khá nhiều điểm xen kẽ do kết hợp công việc nhưng chúng tôi xác định đi khoảng 3-4 tiếng, tầm 200km, là tranh thủ nghỉ ngơi và sạc. Với trụ 250kwh thì chỉ 20 – 25 phút là pin xe tăng từ 25-30% lên đến 80% rồi. Còn nghỉ ăn trưa 1 tiếng thì ưu tiên những trụ 60kwh.

Cách tìm trạm sạc cũng khá dễ dàng trong thời điểm này do ứng dụng bản đồ theo xe chạy khá ổn, chứ không như đợt đầu năm tôi đi xuyên Việt bằng VF 8. Tôi chọn điểm đến là bản đồ tự tính cho mình sạc ở đâu, sạc bao lâu….khá tiện. Còn dọc đường đi từ Hà Nội vào TP HCM thì trạm sạc rất nhiều, kể cả đi đường Hồ Chí Minh.

Ngày đầu chúng tôi xuất phát từ Hà Nội và nghỉ ở Đồng Hới, Quảng Bình. Chặng này khoảng 500km thì đã sạc trên đường tại Vincom Tĩnh Gia, Thanh Hóa kết hợp ăn trưa. Sau đó sạc ở Vincom Hà Tĩnh rồi chạy thẳng tới Đồng Hới, sạc ở Vincom Đồng Hới để hôm sau đi tiếp.

VF 9 xuyên Việt bên tường đài mẹ Suốt ở Đồng Hới:

Ngày thứ chúng tôi chạy từ Quảng Bình Vào Huế, đoạn này đoàn chạy theo đường Hồ Chí Minh lên cao tốc Cam Lộ – La Sơn sau đó đi theo lối ra vào Huế. Chặng này khá ngắn khoảng 190km nên không lo lắng sạc. Đoàn dừng nghỉ ăn trưa trên đường Hồ Chí Minh sau đó vào nghĩa trang Trường Sơn.

VF 9 xuyên Việt tại Nghĩa trang Trường Sơn:

Hôm này đúng ngày trời như đổ lửa, đoàn đi giữa trưa 39-40 độ cái nóng của Quảng Trị, nhưng rất may cái kính trần trên VF 9 lúc này thể hiện đúng như nhà sản xuất công bố là cản nhiệt 95% nên trong xe hoàn toàn mát mẻ bình thường. Có điều ánh sáng chan hòa nên muốn ngủ thì cần cái rèm hoặc dán film tối màu. Cá nhân tôi nghĩ dán film phía mặt ngoài sẽ tốt hơn với trần kính của VF 9 và không nên dán tối quá, mất đi sự sang trọng của nó.

Đoàn dừng nghỉ tại Huế 3 ngày để thăm quan các di tích lịch sử ở đây.

Phát sinh đầu tiên với đoàn VF 9 xuyên Việt bắt đầu từ đây.

Lúc ăn cơm tối ở Huế buổi đầu tiên khi đi ra thấy xe ánh sáng lấp la lấp lánh, ra xe tự nhiên xuất hiện thêm app Android Auto và Apple Carplay. Mừng thầm trong bụng kiểu này ok rồi, có maps google chạy, nghe nhạc các thứ tiện hơn.

Chạy về khách sạn tại Huế, đỗ xe tại đây. Và cái gì đến cũng đến, sáng ra mở khóa cửa thì xe im thin thít, thôi thì cũng thủ sẵn bộ kích rồi thì phải dùng thôi. Kích xe khởi động lên ổn định thì tiếp tục đi chơi.

Nghỉ ăn trưa đỗ xe tầm 2 tiếng thì tiếp tục phát thứ hai, lại kích. Lúc này vẫn chưa rõ nguyên nhân sao xe tự hết acquy nhanh thế mặc dù kiểm tra xe lên vẫn đủ 100% sau khi kích và đi 1 lúc. Lần này chơi chắc, tối về là tháo cọc âm cho khỏi lo.

Sau 3 ngày chơi ở Huế thì đoàn VF 9 xuyên Việt tiếp tục di chuyển vào Đà Nẵng, nghỉ 1 tối ở đây. Khi khóa xe ở bãi đỗ thì phát hiện ra cảnh báo có trẻ em trong xe, kiểm tra thì không thấy có gì cả, không đồ đặt lên ghế, không cắm chốt dây an toàn… Vậy là cũng tìm được lý do tại sao xe đột nhiên hết acquy 12v, thôi thì rút cọc bình đi ngủ đã.

Đoạn này đoạn chúng tôi chạy theo QL1A và sạc tại trạm dừng nghỉ Thái Hà trước khi lên đèo Hải Vân. Trải nghiệm VF 9 đi đèo Hải Vân thì nhàn không còn từ nào để tả, cứ phối kết hợp phanh tái sinh cao và chân ga là chạy thôi, hầu như không phải dùng tới chân phanh nên đĩa phanh của xe rất mới.

Xe chưa kích hoạt ADAS nên hoàn toàn chúng tôi chạy ADAS bằng cơm, cũng khá ổn không mệt mỏi gì, đèn của VinFast VF 9 cũng rất sáng và bám đường chạy qua mấy đèo về đêm đều rất ok luôn.

VF 9 xuyên Việt trên Đèo Hải Vân:

Hôm sau đoàn tiếp tục di chuyển vào Khánh Hòa, dự kiến sẽ nghỉ tối ở Nha Trang nhưng tiện tay vào Vincom Ninh Hòa vì thấy có nhiều trụ sạc và kế bên khách sạn thì sạc cũng rất tiện.

VF 9 xuyên Việt ở Vincom Ninh Hòa:

Ngày tiếp theo đoàn VF 9 xuyên Việt tiếp tục từ Vincom Ninh Hòa chạy qua Nha Trang ăn bún sứa đặc sản ở đây, rồi chạy một mạch tới Bình Thuận ăn trưa và sạc tại Phan Thiết. Sau đó chạy thẳng lên Bình Phước và sạc tại đây. Chúng tôi nhắm ở khách sạn kế bên khu trụ sạc nên nhất cử lưỡng tiện.

VF 9 xuyên Việt bên tháp trầm hương – Nha Trang:

Đoàn xe VF 9 xuyên Việt

Hôm sau đi thăm vườn sầu riêng ở Bình Phước, ăn trưa tại đây rồi thẳng tiến TP HCM.

Khi chớm vào Sài Gòn hoa lệ thì lại có chuyện để kể. Vẫn là cái kính trần nhưng lần này thì xong rồi, bấm bụng mấy hôm trước nói với mọi người mát lắm mà nay sao vào Sài Gòn cũng tầm hơn 40 độ mà sao điều hòa kém sang thế nhỉ. Kiểm tra pin thì nhiệt độ đã lên 44 độ, bật tăng gió điều hòa lên mức 6 thì cũng ok vẫn có khí lạnh, chứng tỏ không mất lạnh.

Thời tiết khắc nghiệt pin lên 44 – 45 độ vẫn hoạt động ổn định:

Đoàn xe VF 9 xuyên Việt

Nhanh miệng gọi bộ đàm cho 3 xe đi cùng trong đó có 2 đồng đội VF 8 eco và VF 8 plus thì cũng trong tình trạng gió 6 mới đủ mát, chiếc xe còn lại là chiếc F150 huyền thoại nhưng cũng trong tình trạng gió điều hòa như máy bay phản lực.

Kết luận à thì ra không phải do kính trần, mấy xe khác cũng đều như vậy, nguyên nhân lúc đấy là do đường tắc, nhiệt độ ngoài trời quá cao nên xe không làm mát được.

Checkin tại Landmark 81 xong đoàn quyết định quay xe về luôn Hà Nội. Quá trình quay ra chỉ ăn, sạc, lái xe nên xe gần như không nghỉ lâu. Coi như test độ bền bỉ của xe, cả chặng chiều về tới Hà Nội xe không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trên đường quay về thì gặp mưa to, lại phát hiện ra VF 9 gạt mưa rất êm, cực êm hóa ra VF 8 của tôi trước giờ cứ nghĩ tiếng motor gạt mưa nghe được là do xe êm quá nên bị tập trung vào tiếng này nhưng giờ quay xe 180 độ rồi.

VF 9 xuyên Việt tại Landmark 81:

Đoàn xe VF 9 xuyên Việt

Kết thúc hành trình VF 9 xuyên Việt ở Vinhomes Ocean Park vào 22h ngày 27/4. Chuyến đi với chúng tôi là thành công tốt đẹp.

Trải qua gần 4.000km với VinFast VF 9, chạy trên đủ mọi cung đường, điều kiện thời tiết từ Bắc vào Nam thì tôi có một số chia sẻ về chiếc xe này như sau:

– Độ hoàn thiện lắp ráp: tốt hơn nhiều so với VinFast VF 8, nội thất chắc chắn các khe hở , mối ghép trong ngoài xe đều hơn trước rất nhiều.

– Phần mềm: khá sơ khai, chưa ổn định, chưa có ADAS, báo lỗi ảo khá nhiều… được cái không ảnh hưởng tới vận hành xe. Cái này tôi cũng xác định từ đầu, lô xe đầu tiên phần mềm chưa thể ổn được

– Cảm giác lái: Thực sự VF 9 là một chiếc xe lái rất hay, to cao tầm nhìn tốt nhưng không một chút bồng bềnh như những chiếc SUV tôi từng được trải nghiệm. VF 9 cho tôi cảm giác như lái một chiếc Sedan hạng sang, cực kỳ đầm chắc, động cơ điện vọt như siêu xe. Giảm sóc sau bóng hơi nhưng không hề bồng bềnh, thậm chí còn được cho là “xóc”, mâm 21 inch kết hợp với lốp mỏng nên điều này là dễ hiểu. Khả năng đi đèo dốc thì xe điện tầm này thì không xe nào địch được. Bán kính quay khá lớn nên đi phố cũng phải lựa chỗ để quay đầu, quen thì không vấn đề gì. Tóm lại anh em nào đam mê lái Sedan nhưng nhà vợ bắt mua SUV phục vụ gia đình thì đây là lựa chọn tuyệt vời ở phân khúc dưới 2 tỷ.

– Cách âm: cái này thì tốt hơn hẳn so với VF 8, đặc biết là không có tiếng “Ù” khó chịu. Độ ồn cũng cải thiện đáng kể so với VF 8, cách âm môi trường cũng ok hơn. Chỉ còn một chút tiếng lốp và gió khi di chuyển vào đường xấu.

– Kính trần trên chiếc xe này là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất thì sau chuyến đi này tôi khẳng định là cách nhiệt không thua kém gì những chiếc xe khác, không gian xe cũng sang xịn hơn.

Trên đây là đánh giá của tôi về tổng thể chuyến đi VF 9 xuyên Việt. Chúc toàn thể thành viên Cộng đồng VinFast một kỳ nghỉ lễ tuyệt vời!

error: Content is protected !!